0934 090 249

vietnam@hocviensim.edu.vn

Khám phá Singapore qua 10 điều thú vị

Singapore là một quốc đảo xinh đẹp, đa văn hóa và là một điểm đến du học lý tưởng. Nếu du học Singapore là một dự định của bạn thì việc tìm hiểu những điểm thú vị độc đáo của đất nước này là điều bạn nên làm. Và, 10 điều dưới đây thậm chí nhiều người Singapore cũng không biết đâu, cùng khám phá nhé.

Đồng tiền xu được thiết kế cạnh khác nhau

Nếu bạn là một người có khả năng về thị giác bình thường thì sự phân biệt bằng mắt thường chỉ yêu cầu sự khác biệt trên thiết kế bề mặt bằng trên đồng tiền xu. Tuy nhiên, với những người khiếm thị thì lại khác. Đó chính là lý do những đồng tiền xu mới đây của Singapore có thiết kế cạnh đồng xu khác nhau cho mỗi loại mệnh giá. Có thể điều này không được chú ý nhưng nó cũng thể hiện sự nhân văn ngay trong những điều vô cùng nhỏ nhặt của quốc đảo sư tử xinh đẹp đúng không?

Có quy định cụ thể về khoảng cách giữa các cây xanh trên đường

Singapore là một quốc gia nhỏ bé, mỗi mét vuông đất đều được cân nhắc kỹ lưỡng để sử dụng hợp lý. Singapore cũng nổi tiếng về sự sạch sẽ và trong lành của mình, điều đó có sự đóng góp không nhỏ nhờ cây xanh. Những cây lớn được trồng dọc theo đường cao tốc và đường chính thường được đặt cách nhau từ 8 – 12 mét trong khi đó khoảng cách giữa những cây nhỏ thường là 3 mét.

Thêm nữa là dường như Singapore dường như không bao giờ gặp bão. Vì thế, cây cối trên đường phố Singapore luôn giữ được sự xanh mát và sum suê.

Biểu tượng quốc huy trên tiền xu đã có một sự thay đổi nhỏ

Biểu tượng quốc huy trên đồng tiền xu của Singapore đã có một sự thay đổi nhỏ từ sau seri thứ 2 và điều này được cho là dựa trên lời khuyên của một… thầy phong thủy. Có thể nhận thấy nó đã được đổi từ hình dạng một khuôn mặt hơi cau có sang một khuôn mặt tươi cười!

Bạn có thể sử dụng tiền tệ Singapore tại Brunei

Có thể bạn đã biết rằng tại Brunei một đồng 5$ có giá trị tương ứng tại Singapore. Nhưng tại sao lại như vậy? Theo Cơ quan tiền tệ Singapore, điều này là do Hiệp định hoán đổi ngoại tệ được ký kết giữa 2 nước và có hiệu lực từ năm 1967.

Hiệp định này ban đầu được thông qua bởi Singapore, Brunei và Malaysia (nhưng sau đó đã bị Malaysia chấm dứt vào năm 1973) cho phép hoán đổi tiền tệ giữa các quốc gia này trong nỗ lực khuyến khích phát triển thương mại và quan hệ kinh tế.

Bên cạnh đó, thực tế là tại một số trung tâm thương mại lớn của Malaysia hiện nay vẫn chấp nhận tiền đô la Singapore trong thanh toán.

Sự trở lại của tờ tiền 1,000$ Singapore với một thông điệp ẩn

Một thông điệp ẩn được in microtext (văn bản siêu nhỏ) trên mặt sau của tờ tiền 1,000$ chính là lời bài hát quốc ca của Singapore, bản đầy đủ!

Dấu hiệu nhận biết văn bản quốc ca này chính là chữ “GOVERNMENT” (chính phủ) ở góc dưới bên trái tờ tiền.

Múi giờ của Singapore không phải lúc nào cũng là GMT+8

Hẳn bạn biết rằng múi giờ của Việt Nam là GMT+7 và Singapore thì nhanh hơn chúng ta 1 giờ, tức là GMT+8. Thực ra, điều này đã có một số sự thay đổi “nhẹ” cho đến khi đạt được sự cố định như ngày nay. Cả Malaysia và Singapore đều áp dụng múi giờ của Tokyo tức GMT+9 trong thời gian bị Nhật Bản chiếm đóng và trở lại GMT+7.30 sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Chính thức là từ năm 1982 trở lại đây, Singapore đã áp dụng GMT+8 như là múi giờ chuẩn của mình.

Chim chóc được bảo vệ bởi pháp luật

Tại Singapore, bạn sẽ đẽ dàng bắt gặp các chú chim không chỉ tại các công viên mà còn trên các thảm cỏ bên đường phố. Vào mùa sinh sản, các chú chim Koel châu Á sẽ gây ra các tiếng ồn lớn và lặp lại (do đặc tính thu hút con cái của giống loài). Việc gây hại cho những chú chim này là vi phạm pháp luật bởi chúng được bảo vệ bởi hội bảo vệ động vật hoang dã.

Nhà vệ sinh công cộng được làm sạch mỗi ngày

Phải đối mặt với tình trạng mất vệ sinh ở nơi công cộng là điều không ai mong muốn nhưng vẫn xảy ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, Bạn sẽ không phải lo lắng về điều này khi đến Singapore. Nhà vệ sinh tại các trung tâm mua sắm ở Singapore được làm sạch 6 – 8 lần mỗi ngày trong khi ở những trung tâm bán lẻ được làm sạch mỗi 1 – 2 giờ một lần và mỗi ½ giờ trong giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, xà bông và giấy vệ sinh cũng thuộc về tiện nghi vệ sinh không thể thiếu.

Lim Chu Kang Road là một nơi diễn tập quân sự ?!

Con đường này được biến thành 1 đường băng quân sự mỗi 4 – 5 năm, phục vụ cho sự luyện tập của Republic of Singapore Air Force’s Exercise Torrent. Hoạt động diễn tập quân sự được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả trong khi nhiều người dân Singapore cũng không biết đến sự kiện này. Sự chuyên nghiệp của họ thể hiện ngay từ trong những điều nhỏ nhất.

Đèn đường được đánh số và mật mã

Đèn đường ở Singapore chiếu sáng hàng đêm để hỗ trợ người đi bộ và các phương tiện giao thông khác. Tuy nhiên, ít người biết rằng tất cả các cột đèn ở Singapore đều có số seri hoặc mã riêng. Tác dụng của việc này là nhằm xác định vị trí của người gặp nạn khi tham gia giao thông hoặc trong những tình huống khẩn cấp khác trong trường hợp bạn không biết chính xác mình đang ở đâu. Chẳng hạn như khi bạn gặp sự cố trên đường xa khu dân cư không có gì ngoài cây cối xung quanh.

Có một câu chuyện kể rằng có một lần, một quan chức chính phủ chơi golf tại Singapore Island Country Club thì bị lạc đường. Ông gọi điện để tìm kiếm sự hỗ trợ nhưng dấu hiệu duy nhất mà ông thấy được là cột đèn giao thông và cây cối. Từ sau sự kiện đó, cột đèn được đánh số để hỗ trợ trong những tình huống tương tự.

(Theo thesmartlocal.com)

More from the blog

Chương trình SIM Open House 2024 cơ hội nhận bằng thạc sĩ Anh quốc với chi phí tiết kiệm

Học viện Quản lý Singapore (SIM) phối hợp với trường Đại học Birmingham (Anh quốc) sẽ tổ chức buổi SIM Open House trong hai ngày 09 và...

Chương trình gốc và bằng cấp Âu, Mỹ, Úc tại Học viện SIM Singapore

Trải nghiệm du học tại các điểm đến phổ biến như Anh, Mỹ, Pháp, Úc rất hấp dẫn nhưng cũng khá tốn kém. Một...

Học viện Quản lý Singapore (SIM) đạt được chứng nhận EduTrust Star danh giá!

Chúc mừng học viện SIM đạt thành tích mới! Học viện Quản lý Singapore (SIM) đã đạt giải thưởng EduTrust Star có giá trị 4...

Nhận bằng gốc đại học Anh, Úc, tiết kiệm chi phí với Học viện SIM Singapore

Nhận bằng chính thức từ các trường đại học Anh, Úc trong top 60 thế giới với lộ trình du học tối ưu tại...